Rượu nhân sâm là thức uống đại bổ, đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe người dùng, đồng thời cũng là cách bảo quản và phát huy dược tính của nhân sâm một cách tối ưu. Với hình thức sang trọng, đẹp mắt, rượu nhân sâm được nhiều người ưu tiên lựa chọn làm quà biếu trong các dịp lễ tết. Vậy làm thế nào để ngâm rượu sâm đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cẩm nang hướng dẫn cách ngâm nhân sâm với rượu sau đây nhé.

Bạn hoàn toàn có thể tự ngâm rượu nhân sâm tại nhà để đảm bảo an toàn và chất lượng nhất, cách ngâm rượu nhân sâm cũng không quá phức tạp và khó khăn. Nếu bạn muốn tạo dáng sâm để làm quà biếu, chỉ cần một chút khéo tay và cẩn thận là bạn có thể tự thiết kế cho mình một bình sâm tinh tế và sang trọng, bởi rượu sâm vốn đã có màu trong suốt bắt mắt rất quý phái. Cẩm nang hướng dẫn cách ngâm nhân sâm với rượu gồm có các bước như sau:

1. Chọn lựa nguyên liệu và chuẩn bị dụng cụ

Để ngâm được một bình sâm chất lượng và giá trị dinh dưỡng tuyệt đối, nguyên liệu chuẩn bị phải là những sản phẩm tốt nhất, nhân sâm phải là sâm đủ 6 năm tuổi hoặc nhân sâm khô có hàm lượng dinh dưỡng tốt ưu, rượu phải là rượu nguyên chất với nồng độ thích hợp để có thể bảo quản được nhân sâm mà không làm biến đổi những thành phần dưỡng chất (nồng độ rượu không được quá cao, cũng không được quá thấp, thông thường dùng rượu từ 40-45 độ). Đối với dụng cụ phải đảm bảo kín, sạch sẽ và đẹp mắt.

hưỡng dẫn cách ngâm nhân sâm với rượu

– Chọn lựa nhân sâm

Có hai cách ngâm rượu nhân sâm đó là ngâm rượu nhân sâm tươi và ngâm rượu nhân sâm khô, cả hai cách ngâm đểu cho ta những giá trị dinh dưỡng tương tự, tuy nhiên phần lớn mọi người chọn lựa ngâm nhân sâm tươi bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon tự nhiên hơn so với sâm khô.

Chọn lựa nhân sâm tươi

Nếu ngâm rượu sâm ở nhà uống, bạn có thể lựa chọn dòng sâm 5-6 củ /1kg, không nhất thiết cần phải quá chú trọng hình thức như các bình rượu tặng. Nếu bạn ngâm rượu sâm làm quà biếu thì nên chọn dòng sâm củ to, từ 2-3 củ /kg, như vậy bình sâm trông sẽ đầy đặn và đẹp mắt hơn.

Khi chọn sâm tươi nên chọn củ sâm có phần rễ sâm bám ở chân sâm, rễ phụ phân nhánh rõ ràng, củ sâm thoạt nhìn gần giống với hình người, núm sâm vẫn còn tươi, như vậy giá trị dinh dưỡng mới được bảo toàn nguyên vẹn.

Chọn lựa nhân sâm khô nguyên củ nếu muốn ngâm rượu sâm khô

Sản phẩm nhân sâm khô thường được đóng trong hộp sắt để đảm bảo kéo dài thời hạn bảo quản nhất có thể, để lựa chọn dòng nhân sâm khô chất lượng nhất, người tiêu dùng nên chọn lựa theo thương hiệu. Hiện nay dòng thương hiệu đứng đầu Hàn Quốc được Chính phủ nước này bảo hộ về chất lượng là Hồng sâm khô Cheong Kwan Jang của Tập đoàn nhân sâm KGC (Korean Ginseng Corp) và thương hiệu nổi tiếng bậc nhất Deadong Korean Ginseng Corp.

– Chọn lựa rượu ngâm

Có hai loại rượu mà ta có thể sử dụng để ngâm rượu nhân sâm. Nếu ngâm rượu để mang đi biếu nên dùng rượu Vodka trắng, rượu này sẽ không bị đục khi ngâm sâm lâu ngày mà trong suốt hiện rõ hình củ sâm rất đẹp mắt và có tính thẩm mỹ cao.

Rượu gạo hoặc rượu ngũ cốc cũng có thể ngâm được với nhân sâm, khi ngâm nên chọn rượu có nồng độ từ 40-45 độ, không nên thấp quá sẽ không bảo quản được sâm, do sâm ra nước, những cũng không nên cao quá sẽ phá hỏng những dinh dưỡng có trong sâm.

hưỡng dẫn cách ngâm nhân sâm với rượu

– Chọn bình thủy tinh ngâm rượu nhân sâm

Để ngâm rượu sâm tốt nhất và giữ được lâu nhất, bình thủy tinh phải là bình có nắp gắn zoăng cao su, để đảm bảo nhân sâm ngâm rượu được kín khi.

Trong trường hợp đi biếu, nên sử dụng bình chuyên dụng để ngâm sâm, như vậy mới có thể tạo dáng đẹp và giúp món quà ý nghĩa của bạn thêm phần sang trọng và tinh tế.

– Các dụng cụ cần thiết khác

Ngoài những nguyên liệu và dụng cụ chính đã kể trên, chúng ta cần thêm một số dụng cụ khác như bàn chải đánh răng mềm để vệ sinh nhân sâm, rổ có mắt thưa để đựng sâm và làm ráo, dây cước để tạo dáng sâm, dao và tăm nhọn để làm hoa sâm.

Xem thêm:

2. Hưỡng dẫn cách ngâm nhân sâm với rượu

– Ngâm rượu với nhân sâm tươi

Sau khi chuẩn bị hết tất cả các dụng cụ và nguyên liệu, ta bắt tay vào việc ngâm sâm. Bước đầu tiên là tạo hình và xếp các củ sâm thành bổ cục hợp lý, cách xếp làm sao cho nhìn từ ngoài vào đẹp mắt là được, Có thể thái mỏng củ sâm đem phơi nắng cho bớt nước, bớt giòn rồi cuốn thành hoa sâm để trang trí, cắm vào các chỗ nố thân sâm.

hưỡng dẫn cách ngâm nhân sâm với rượu

 

Để cố định vị trí các củ sâm ta có thể dùng tăm nhọn nối các củ sâm lại rồi dùng dây cước buộc treo lên móc ở miệng bình (bình ngâm sâm chuyên dụng mới có); nếu không trang trí hoa sâm, phần rễ phụ chìm xuống dưới. Nếu có trang trí hoa sâm sẽ cho đầu củ sâm chúc xuống dưới rễ phụ nổi lên trên như các cành cây mọc hoa.

Sau khi cho củ sâm và hoa sâm vào bình thì đổ rượu từ từ ngập bình. Nước rượu trắng trong phản chiếu màu vàng sáng của nhân sâm rất sang trọng, tinh tế vào đẹp mắt.

Rượu sâm ngâm càng lâu càng tốt, nhưng thời gian ngâm tối thiểu để có thể sử dụng phải ít nhất là 4 tuần.

– Ngâm rượu với nhân sâm khô

Đối với nhân sâm khô ngâm rượu, cách ngâm cũng tương tự nhân sâm tươi, tuy nhiên khi ngâm màu rượu sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, hơi sẫm màu.

Để tham khảo thêm các dòng sản phẩm từ nhân sâm, giúp cải thiện toàn diện cho sức khỏe bạn có thể truy cập tại website: congtyhongsam.com hoặc liên hệ trực tiếp theo số điện thoại: 097.896.3558 để được tư vấn trực tiếp.